Get the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Thư viện ảnh

Highslide JS Highslide JS Highslide JS


Home Thông tin UNESCO Thái Cực Trường Sinh Đạo, bài tập hấp dẫn Người cao tuổi

Thái Cực Trường Sinh Đạo, bài tập hấp dẫn Người cao tuổi

Email In PDF.
Ngày nay, tập thể dục dưỡng sinh đã trở thành một phong trào văn hóa thể thao khá phổ biến của nhiều người ở nhiều lứa tuổi, trong đó NCT lại quan tâm hơn.

Ở đây, chúng tôi muốn giới thiệu bài tập TCTS khá phổ biến ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận từ nhiều năm nay. Bài tập này gồm 128 động tác, kéo dài chỉ hơn 11 phút, được các vận động viên cao tuổi biểu diễn nhịp nhàng, êm ái theo lời ca điệu nhạc của bài hát Thiên Thai bất tử của cố nhạc sĩ Văn Cao.

Thật lí thú khi biết rằng 128 động tác ứng với 64 quẻ li nhân hai (64x2) của Bát quái đồ theo thuyết âm dương của Đạo giáo. Do đó, huy hiệu của môn dưỡng sinh này là vòng tròn của nửa vầng Nhật-Nguyệt vẽ theo hình tượng “Thái cực” hay “Thái Dương”. Theo Thiếu tướng Hoàng Kim, Phó Giám đốc Trung tâm UNESCO TCTS Việt Nam đồng thời là Chủ nhiệm CLB TCTS thành phố Hồ Chí Minh, TCTS là môn dưỡng sinh hay bài tập được hình thành từ sự phối hợp có chọn lọc các chiêu thức của Võ dân tộc VN + Thái cực quyền Trung quốc + Yoga của Ấn Độ.

Vào những năm 1995-1997, phong trào tập dưỡng sinh phát triển rất mạnh mẽ ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phụ cận nhưng tất cả môn tập dưỡng sinh đều lấy bài “Thái cực quyền” có xuất xứ từ Trung Quốc, biến chế thành nhiều bài tập có dụng cụ như Thái cực côn, Thái cực đao, Thái cực chùy, kiếm hay phiếm... Qua đó, người tập luôn dùng sức để sử dụng các loại dụng cụ theo từng động tác hay chiêu thức. Do đó, đôi lúc NCT có thể lực yếu hoặc người mắc một chứng bệnh nội thương nào đó thì khó lòng mà theo được. Giữa lúc đó, Hội CCB quận Bình Thạnh muốn có một bài tập khác, nhẹ nhàng và dễ chịu hơn cho NCT, thường có nhiều bệnh về tim mạch hay di chứng nội thương. Từ thực tiễn đó, cụ Nguyễn Thành Doãn cùng với Thiếu tướng Hoàng Kim lúc ấy là Phó ban Đại Diện Hội NCT quận Bình Thạnh đã mạnh dạn tiếp nhận bài tập TCTS đạo (tên gọi ban đầu) từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh, đúng hơn là chỉ để thử nghiệm ở Hội CCB Bình Thạnh mà thôi. Không ngờ, kết quả đem lại quá mức mong đợi.

Chưa đầy một năm thử nghiệm, bài tập TCTS được đông đảo người tập đón nhận tích cực và nhiệt tình. Điều làm cho những người có tâm huyết phấn khởi là được Hội Dưỡng sinh thành phố Hồ Chí Minh công nhận cho thành lập CLB TCTS. Rồi không bao lâu sau, bài tập TCTS được truyền bá tới hầu hết các quận, huyện trong thành phố và lan rộng tới các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Long An, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Riêng ở quận Bình Thạnh, sân bãi tập ở các phường ngày càng có thêm các nhóm tập bài TCTS, trong số đó phường 25, khu phố 6 có nhiều người tập nhất. Phường 5, 7 quận Gò Vấp giáp ranh cũng sôi động nhiều năm về bài tập này. Hội thao NCT của Q.1 tổ chức vào dịp Quốc tế người cao tuổi 1-1-2007 đã cơ cấu thêm bộ môn này. Tính tới nay, thành phố Hồ Chí Minh có trên ba ngàn NCT tập TCTS.

Bài tập TCTS có tác dụng rất tốt đối với NCT vì nó duy trì được sức khỏe (chống lão hóa), giúp cho cơ thể có sức đề kháng với các bệnh như thấp khớp, gai cột sống, tim mạch, rối loạn tiền đình, tiểu đường, gan... TCTS đã đi vào các khu phố như là một làn gió mới làm sinh động thêm phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư.

Bích Hường (Theo Vương Liêm - Báo người cao tuổi)